Khi mà ngành công nghiệp sản xuất và cung ứng hàng hóa ngày càng phát triển thì kéo theo đó là sự phát triển của bao bì giấy Việt Nam. Việc sử dụng bao bì Việt Nam là một trong những hình thức kích thích tiêu dùng hiệu quả trong mọi chiến dịch marketing. Đây là hình thức giúp doanh nghiệp định vị thương hiệu, vừa tôn lên chất lượng sản phẩm và làm cho hình thức sản phẩm bắt mắt hơn với người tiêu dùng. Tuy nhiên, những tháng đầu năm vừa qua hoạt động sản xuất bao bì giấy Việt Nam đã hoạt động ổn định nhưng các doanh nghiệp trong ngành cũng gặp nhiều khó khăn do giá cả biến động và sự cạnh tranh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân nào dẫn đến sự ảnh hưởng đến thị trường bao bì giấy Việt Nam.bao bì giấy việt nam đa dạng mẫu mã

1.Tầm quan trọng của bao bì giấy Việt Nam

Nhờ có bao bì mà trong quá trình vận chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng mà có thể hạn chế được những tác động có hại của môi trường cũng như các tác động khác trong thời gian lưu kho chuyên chở, bốc xếp và cả trong khâu tiêu dùng cũng như tránh khỏi bị hao hụt, mất mát về số lượng, chất lượng trong quá trình bảo quản, phân phối, lưu thông và cả mất mát do con người gây ra.

Không những vậy, bao bì còn ngăn cản sự tác động của các yếu tố thời tiết, các vật gặm nhấm, nấm mốc, các yếu tố cơ học làm ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng, giá trị sử dụng của hàng hoá mà bao bì chứa đựng.

Thông qua hình dáng bao gói, các phương pháp in ấn, trang trí nhãn hiệu mà người dùng có thể nhận biết hay phân biệt sản phẩm này với sản phẩm khác, của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác từ đó khách hàng dễ dàng lựa chọn đúng sản phẩm mà họ cần.

Đặc biệt, bao bì giấy còn ảnh hưởng đến quá trình kích cầu người mua. Bởi một bao bì có thiết kế độc đáo, bắt mắt, thông tin đầy đủ như hướng dẫn về điều kiện lưu kho, hướng dẫn lắp đặt, vận chuyển, sử dụng, thời hạn sử dụng tốt nhất của sản phẩm; số, mã hiệu của kiện hàng, các điều kiện phòng ngừa ; các thông tin về số lượng, chất lượng, sinh động, rõ ràng, ngắn gọn, dễ ghi nhớ sẽ thu hút người mua hơn, tạo sự hứng thú quan tâm, chú ý, sự quảng bá của sản phẩm, hàng hóa.thị trường bao bì giấy việt nam

2.Thực trạng thị trường bao bì giấy Việt Nam hiện naybao bì việt nam

Cùng với sự phát triển hoạt động sản xuất của các ngành hàng thì ngành sản xuất bao bì giấy cũng tăng lên đáng kể.  Tuy nhiên, hoạt động sản xuất bao bì giấy tại Trung Quốc bị giảm bởi dự án đảm bảo các yếu tố bảo vệ môi trường nên từ cuối năm 2017 đến nay, các doanh nghiệp Trung Quốc đã sang thị trường Việt Nam tranh mua nguyên liệu và thành phẩm. Điều đó khiến cho nguồn cung của ngành bao bì giấy Việt Nam rơi vào tình trạng khó khăn dẫn đến giá nguyên liệu và nhập khẩu bao bì sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Bởi các doanh nghiệp chưa chủ động được trong nguồn nguyên liệu để làm nguyên liệu sản xuất thành thành phẩm, cung như chưa có đủ dây chuyền để phục vụ sản xuất.

Hiện tại, đa số doanh nghiệp phải xuất khẩu gỗ nguyên liệu thô sang các nước và nhập lại bột giấy thành phẩm để làm nguyên liệu sản xuất bao bì giấy. Do cạnh tranh với ngành chế biến gỗ nên nguồn gỗ thô nguyên liệu vẫn chưa nhiều.

Trước thực trạng ấy, Rubic Group đã thực hiện đầu tư các nhà máy sản xuất bao bì giấy trong việc nội địa hóa thị phần bao bì giấy, giúp doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

Đồng thời để thực hiện chiến lược bền vững cho doanh nghiệp thì ngoài đầu tư các trang thiết bị, Rubic Group còn đặt ra chiến lược đầu tư vùng nguyên liệu với kế hoạch khai thác dài hạn 20 và 30 năm tùy loại rừng. Không những vậy, Rubic còn tập trung xây dựng quỹ đất lâm nghiệp và vùng nguyên liệu rộng lớn khắp các tỉnh thành phía nam với mong muốn cung cấp thành phẩm bao bì giấy Việt Nam chất lượng mà giá thành phải chăng.

Nhưng để phát triển vùng nguyên liệu cũng như đáp ứng cho nhu cầu sản xuất sản phẩm chất lượng cao thì cần có sự hợp tác giữa người dân với doanh nghiệp, đồng thời các doanh nghiệp trong ngành phải liên kết với nhau.